Recent Comments

Bé Học Kỹ Năng Sống Tự Lập - Hành trình cho con bước vào đời vững chắc

0

“Có nhiều cách làm hư con. Làm hư tinh thần bằng cách chiều chuộng quá mức; làm hư ý chí bằng cách chiều chuộng theo mọi ý thích, và làm hư trái tim nó bằng sự lo lắng phục vụ quá đáng.” - Đây có thể là một trong những câu nói rất hay về việc nuôi dạy con cái. Cũng như Robert A Heinlein từng nhận định: “Đừng gây bất lợi cho con cái bạn bằng việc cho chúng cuộc sống dễ dàng”. 


Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh vừa ra mắt bộ sách song ngữ Việt - Anh dành cho thiếu nhi “Bé học kỹ năng sống tự lập – How to live independently” của các tác giả Lê Thị Linh Trang (Tiến sĩ Tâm lý học) và Ngô Thị Thanh Tiên để hướng các em phát triển tính tự lập trong cuộc sống, học tập.

Bộ sách gồm 4 cuốn: Bé chăm sóc nhà cửa (How to do housework), Bé chăm sóc cơ thể (How to take care of your body), Bé thích ứng với môi trường xung quanh (How to adapt to the surroundings) và Bé quản lý thời gian (How to manage time) dành cho thiếu nhi từ 3 đến 15 tuổi.

Nội dung của bộ sách viết bằng song ngữ Việt - Anh với các hình minh họa ngộ nghĩnh, trực quan, sinh động, bắt mắt giúp các em dễ hình dung và thỏa sức tưởng tượng, học hỏi, tìm tòi thế giới xung quanh để trí tuệ của trẻ phát triển vượt trội hơn. 

Theo đại diện NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, ngoài những cuốn sách giáo khoa, việc cho trẻ đọc những cuốn sách hay viết bằng song ngữ Việt - Anh ngay từ nhỏ có thể giúp các em làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh. Vì vậy, bộ sách trên mong muốn truyền đạt những thông tin mới mẻ hơn, thú vị hơn về các tình huống cụ thể trong đời sống để trẻ dần nhận thức đâu là hành vi tích cực nên làm, đâu là hành vi tiêu cực không nên làm trong cuộc sống hàng ngày.

Bộ sách này cũng sẽ góp phần giúp những bậc phụ huynh thay đổi nhận thức “làm thay mọi việc để con tập trung vào việc học". Bởi trong cuộc sống hiện đại, những đứa trẻ biết tự chăm sóc bản thân và giúp ba mẹ làm việc nhà cũng sẽ có ý thức hơn trong học tập. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo môi trường an toàn, gần gũi giúp con em hình thành ý thức tự lập trong cuộc sống hàng ngày ngay từ nhỏ. 

Con nhà bạn đã có kỹ năng tự lập?

Thật dễ hiểu khi cha mẹ nào cũng yêu thương con và muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Sự bao bọc con mình quá kỹ, khiến trẻ không thích nghi được với môi trường xung quanh dẫn đến khả năng tự lập thấp. Vậy cần làm gì để các con tự lập?

Có bao giờ bạn tự ngồi hỏi: Con mình có tự lập được chưa? Con sẽ tự thay quần áo, tự dọn đồ chơi, tự đánh răng mỗi tối, tự vệ sinh cơ thể, tự lấy sữa uống rồi lên giường ngủ?… Có bao giờ bạn tự hỏi: Con mình đã làm được những điều như thế?


Trẻ em không tự nhiên biết cách đưa ra những lựa chọn hợp lý. Kỹ năng sống giúp trẻ biết cách ứng phó với các tình huống trong đời thường cũng như biết đưa ra những quyết định tốt, có ảnh hưởng lâu dài. Nếu cha mẹ lựa chọn cách nuôi dạy con áp đặt, không cho trẻ sự lựa chọn, trẻ có nguy cơ lớn lên trở thành một người thụ động, mất phương hướng và không thể đưa ra những quyết định tốt.

Phụ huynh thường quan tâm chủ yếu tới việc học hành của con cái: Đảm bảo chúng làm đủ bài vở, đạt được điểm số tốt, ôn luyện chăm chỉ để có thể thi vào các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, các kỹ năng sống đơn giản như giặt giũ hay tự bảo vệ ý kiến của bản thân cũng quan trọng không kém trong việc đảm bảo thành công trong tương lai. Nếu thiếu những kỹ năng như vậy, ngay cả những người được học hành tử tế nhất cũng sẽ gặp bất lợi trong cả công sở lẫn ngoài cuộc sống.

Trong khi trẻ em có thể được học một số kỹ năng sống trong nhà trường (quản lý thời gian) hoặc các lớp học ngoại khoá (nấu ăn, lái xe), nhiều kỹ năng khác phức tạp hơn và đòi hỏi sự tham gia, hỗ trợ của cha mẹ.

Trẻ em ngày nay thường mất nhiều thời gian cho việc học tập hơn, vì thế nhiều Ba Mẹ thường làm thay cho con mọi việc với hy vọng con có nhiều thời gian để học. Điều này thường dẫn đến khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng giúp đỡ người khác, khả năng thích nghi với môi trường xung quanh và khả năng quản lý thời gian của con bị hạn chế.

Ba Mẹ và các con biết không, điểm số cao không phải là tất cả, mà khả năng tự lập mới chính là điều có thể giúp các con có được một cuộc đời thành công. Một em bé không được hướng dẫn cách chăm sóc bản thân và giúp đỡ người khác thì lớn lên sẽ rất thụ động và nhút nhát. Trong khi đó, những em bé được học những kỹ năng này sẽ trở thành những người lớn tự tin và biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Những em bé biết tự chăm sóc bản thân và biết giúp ba mẹ làm việc nhà cũng sẽ có ý thức hơn trong học tập, vì con hiểu việc học cũng là việc của chính con. Và khi con đã hình thành được ý thức tự học, kết quả học tập của con sẽ làm ba mẹ tự hào.

Vì thế, Ba Mẹ hãy tạo môi trường an toàn, gần gũi giúp các con hình thành ý thức tự lập trong cuộc sống hàng ngày ngay từ nhỏ nhé! Ba Mẹ đừng lo con làm việc không tốt, vì chính bản thân chúng ta lần đầu tiên thực hiện một công việc nào đó cũng đã rất vụng về mà. Các con phải làm nhiều lần mới có kinh nghiệm và lần sau sẽ làm tốt hơn.

Hãy trao cho con cơ hội để con tự chăm sóc bản thân và làm việc  nhà giúp Ba mẹ, các con sẽ rất vui đấy.

Sau này, khi trở thành những người lớn có khả năng độc lập, các con sẽ rất biết ơn Ba Mẹ vì đã hướng dẫn để con hình thành những thói quen tốt, luôn biết cố gắng, nỗ lực trong công việc và cuộc sống.

Khi con lớn, con có thể tự bay trên đôi cánh của chính của chính mình –  đó mới là mục tiêu tối thượng của giáo dục. Bộ sách “Bé học kỹ năng sống tự lập” sẽ đồng hành cùng Ba Mẹ và các con trong hành trình giúp con tự lập. Ba Mẹ và các con cùng đọc bộ sách này nhé!.

Trọn bộ sách gồm 4 cuốn, được viết bằng song ngữ Việt – Anh với các hình minh họa ngộ nghĩnh trực quan, sinh động, vui nhộn, bắt mắt sẽ giúp bé dễ hình dung và thỏa sức tưởng tượng.

Bộ sách dành cho bé từ 3 – 15 tuổi gồm các kỹ năng:

“BÉ HỌC KỸ NĂNG SỐNG TỰ LẬP” – (HOW TO LIVE INDEPENDENTLY)

  • Tập 1: Bé chăm sóc nhà cửa (How to do housework)
  • Tập 2: Bé chăm sóc cơ thể  (How to take care of your body)
  • Tập 3: Bé thích ứng với môi trường xung quanh (How to adapt to the surroundings)
  • Tập 4: Bé quản lý thời gian (How to manage time)

Bộ sách song ngữ Việt – Anh “Bé Học Kỹ Năng Sống Tự Lập” – (How To Live Independently)
Tác giả: Lê Thị Linh Trang (Tiến sĩ Tâm lý học) và Ngô Thị Thanh Tiên.
NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

© all rights reserved
made with by templateszoo